6 CHỦ ĐỀ GIÁO DỤC

Để thực hiện mục tiêu "Giáo dục nền tảng tư duy", nội dung học của Kogumakai được chia theo 6 chủ đề giáo dục. Đây là những chủ đề trọng yếu có nhiệm vụ trang bị nền tảng kiến thức trực quan cho giai đoạn học tập ở tiểu học ở 2 mảng: Toán học và Ngôn ngữ. Ngoài mục tiêu học tập, các chủ đề học của Kogumakai đều rất thiết thực để trẻ có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống. Mỗi khoá học gồm 6 chủ đề được phát triển theo hình xoắn ốc và có thời gian học 1 năm. Trẻ cần trải qua 3 khoá (tương đương 3 năm) để có thể hoàn tất toàn bộ chương trình.

6ryoiki2.png

ĐO LƯỜNG

Giúp trẻ nắm bắt trực quan kiến thức về các giá trị lượng (Kích cỡ - Dung lượng – Số lượng – Độ dài – Chiều cao – Trọng lượng…), mối quan hệ về "lượng" giữa các vật. Trẻ biết so sánh, sắp xếp thứ tự vật dựa vào việc đo lường các vật thật và sử dụng các dụng cụ đo lường trực quan (Bập bênh, lò xo, cân, ly đong..) Nhiều bài học đo lường rất thiết thực để trẻ áp dụng vào thực tế cuộc sống. 

BIỂU THỊ VỊ TRÍ

Xây dựng khả năng định hướng, tưởng tượng về không gian cho trẻ. Các bài học về vị trí cơ bản & mối quan hệ vị trí của các vật (Trên – Dưới; Trước – Sau; Phải – Trái); di chuyển trên sơ đồ & mô tả cách di chuyển; quan sát vật từ 4 phía để xác định phần bị che khuất từ các hướng khác nhau... - sẽ giúp trẻ biết định hướng và quan sát từ hướng nhìn không chỉ của bản thân mà còn của người khác.

SỐ HỌC

Giúp trẻ nắm vững nền tảng của 4 phép tính số học. Bắt đầu từ việc “Đếm đúng”,  nội dung được phát triển dần qua các thử thách “Tìm số giống nhau”, “Tìm các tổ hợp số”,  “Đánh cặp đồ vật”, "So sánh số lượng" hay “Chia đều”... Hoạt động học tập là  những tình huống mô phỏng thực tế sinh động (Tổ chức tiệc, picnic, bán hàng...) giúp trẻ không chỉ yêu thích số học mà còn có thể lý giải bản chất các phép toán trên nền tảng tư duy trực quan. 

HÌNH HỌC

Nâng cao cảm quan về hình học cho trẻ thông qua các nội dung học tập: nắm bắt đặc điểm của các dạng hình học; học cách so sánh và vẽ đúng nhiều dạng hình khác nhau; cắt rời & lắp ghép hình,  triển khai các hình khối thành hình học phẳng, dùng bột tạo các hình khối... Chủ đề hình học của Kogumakai không dừng lại ở mức nhận biết hình mà trẻ được tối ưu hoá khả năng tư duy cần thiết cả về hình học phẳng lẫn hình khối và không gian. 

NGÔN NGỮ

Nuôi dưỡng năng lực Nghe – Nói cho trẻ. “Nghe – Nói” là tiền đề quan trọng để phát triển năng lực “Đọc – Viết”. Giúp trẻ "Nghe tốt" bằng việc xây dựng khả năng tập trung, tôn trọng người nói, có thể tóm tắt và lý giải đúng điều người nói đã truyền đạt. Giúp trẻ "Nói tốt" thông qua việc phát triển đa dạng vốn từ, cách trình bày câu, câu chuyện mạch lạc hay thể hiện đúng, logic...các suy nghĩ  bản thân. 

CHỦ ĐỀ KHÁC

Các chủ đề khác bao gồm: Kiến thức tổng hợp, kiến thức thường thức, suy luận logic, kỹ năng dùng tay... Giúp trẻ có khả năng liên kết kiến thức từ 5 chủ đề đã học; phát triển khả năng quan sát, nhìn nhận thực tế cuộc sống;  suy luận và tìm ra các quy luật tư duy; rèn luyện kĩ năng vận động tinh, sự thành thục của ngón tay - cổ tay trong tương tác vật và sử dụng các công cụ lao động...