FAQ

CHƯƠNG TRÌNH KOGUMAKAI CÓ PHẢI LÀ CHƯƠNG TRÌNH DẠY TOÁN KHÔNG?

Kogumakai là chương trình phát triển TƯ DUY LOGIC theo phương pháp Nhật Bản dành cho bé từ 3 – 6 tuổi.
Để phát triển tư duy logic một cách toàn diện bé không những cần được trang bị khả năng tư duy về toán học mà còn phải có được khả năng suy luận, so sánh, phán đoán và suy lý.
Kogumakai vận dụng kiến thức nền tảng Toán học để cung cấp cho bé những kiến thức cơ bản, đồng thời tạo cho bé cơ hội phát triển một cách toàn diện nhất về mặt tư duy logic (suy lý – giải thích – xử lý tình huống/ vấn đề phát sinh), thúc đẩy khả năng sáng tạo thông qua các trò chơi, trải nghiệm với vật thật; rèn luyện và hoàn thiện hệ ngôn ngữ ở trẻ.
Do đó, Kogumakai không đơn thuần giảng dạy về mặt toán học.

CHƯƠNG TRÌNH KOGUMAKAI DẠY NHỮNG GÌ?

Chương trình dạy học phát triển tư duy logic Kogumakai xoay quanh 6 chủ đề chính: Đo lường, Biểu thị vị trí, Số học, Hình học, Ngôn ngữ, Chủ đề khác (Suy lý và vận động tinh).
Đo lường: “Những kiến thức về các giá trị lượng đóng vai trò nền tảng giúp bé tiếp thu tốt những khái niệm số sau này”
BTVT: “Nuôi dưỡng năng lực nhìn nhận vấn đề từ nhiều hướng cho bé”
Số học: “Giúp bé nắm vững nền tảng của 4 phép tính số học”
Hình học: “Nâng cao cảm quan về hình học: hình bình diện, hình lập thể
Ngôn ngữ: “nuôi dưỡng năng lực nghe – hiểu và lập luận cho bé”
Vận động tinh: “Sự khéo léo của đôi tay chính là sự hoàn thiện về tư duy”
Suy lý: “Quan sát và suy luận – yếu tố quan trọng của quá trình tư duy một cách logic”

CẤU TRÚC LỚP HỌC VÀ THỜI GIAN HỌC CỦA CHƯƠNG TRÌNH KOGUMAKAI NHƯ THẾ NÀO?

Chương trình Kogumakai đặc biệt chú trọng đến chất lượng giảng dạy thông qua mô hình lớp học nhỏ nên:
+ Một lớp học Kogumakai gồm từ 3 – 12 bé.
+ Giáo viên: Luôn luôn có 2 – 3 giáo viên trong 1 lớp.
Chương trình được chia làm 3 cấp lớp theo độ tuổi như sau:
Sora (3 – 4 tuổi): 75 phút/ buổi/ tuần
Yuri  (4 – 5 tuổi): 90 phút/ buổi/ tuần
Bara (5 – 6 tuổi): 90 phút/ buổi/ tuần
Ngoài ra, các lớp học của Kogumakai luôn dành thêm khoảng 30 phút để trao đổi cùng phụ huynh vào cuối giờ nhằm đảm bảo tính thống nhất trong việc giáo dục bé.

CHƯƠNG TRÌNH KOGUMAKAI GIẢNG DẠY BẰNG NGÔN NGỮ GÌ? TẠI SAO KHÔNG DẠY BẰNG TIẾNG NHẬT HAY TIẾNG ANH CHO BÉ?

Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Việt. Chương trình không giảng dạy bằng tiếng Nhật và tiếng Anh bởi:
+ Ở độ tuổi mầm non, dù bé có cơ hội tiếp xúc một vài ngoại ngữ khác thì bé vẫn đang trong giai đoạn học tập tiếng mẹ đẻ. Bé có thể nghe tốt, hiểu tốt nhưng để biểu đạt suy nghĩ của mình cũng còn nhiều khó khăn, cho dù là biểu đạt bằng tiếng mẹ đẻ.
+ Ở Kogumakai, bé không học tập 1 cách thụ động chỉ lắng nghe và hiểu giáo viên. Bé cần nói, cần lập luận, cần biểu đạt ngôn ngữ một cách chính xác nhất, liệu bé có thể trình bày tốt bằng ngôn ngữ thứ 2?
+ Nếu dùng 1 kênh ngôn ngữ khác tiếng Việt, bé cần được trợ giúp giảng dạy lại bằng tiếng Việt, điều này làm bé mất tập trung và gây khó khăn cho các hoạt động đa dạng, thay đổi liên tục của lớp.

BÉ ĐƯỢC GÌ KHI THEO HỌC VÀ HỌC HẾT CHƯƠNG TRÌNH?

Về mặt kiến thức: Thông qua trải nghiệm 6 chủ đề, các bé sẽ có được sự phát triển tư duy cả về mặt toán học và về mặt vận động tinh cũng như ngôn ngữ. Đối với toán học, bé sẽ được cung cấp các kiến thức về các giá trị lượng làm nền tảng tiếp thu khái niệm số qua các phương pháp so sánh đánh cặp 1 1, thứ tự hóa giá trị lượng. Sau đó, các bé sẽ được học đếm (về mặt số lượng), phân loại, tìm tập hợp số, nắm vững bản chất cơ bản của số học (cộng, trừ, nhân, chia). Còn về mặt hình học, các bé sẽ được nâng cao cảm quan về hình thông qua các giác quan (thị giác, xúc giác), làm nền tảng giúp các bé học hình học không gian về sau. Phát triển khả năng suy lý cũng như suy luận ngược với các thử thách: gấp/ cắt/ ráp lại, những hoạt động này sẽ giúp các bé nắm vững hơn về cấu tạo của các hình cơ bản, nuôi dưỡng khả năng sáng tạo, cũng như có những kiến thức sơ khai về việc tính toán các công thức toán học. Mặt khác, chương trình Kogumakai không áp dụng phương pháp thụ động, cô giảng bé nghe, mà sẽ có sự tương tác trong lớp với các bạn, do đó, các bạn sẽ được nâng cao khả năng ngôn ngữ, dùng chính ngôn từ của mình để lý giải, trình bày một cách logic và thuyết phục nhất suy nghĩ cũng như tư duy của mình về một sự vật hiện tượng nào đó.
Về mặt nề nếp: Các bạn nhỏ khi đến lớp học Kogumakai không những chỉ được cung cấp về mặt kiến thức, mà còn được rèn luyện những tác phong theo phong cách Nhật. Nổi bật nhất là khả năng làm việc nhóm, hợp tác cùng các bạn tìm ra vấn đề và giải quyết vấn đề, đồng thời nuôi dưỡng khả năng tư duy độc lập. Với Kogumakai, sẽ không đưa đáp án ngay cho bé, mà bé phải liên tục suy nghĩ để tự mình tìm ra đáp án cho riêng mình, dù đúng dù sai, Kogumakai vẫn khuyến khích hết sức để các bé tư duy giải quyết vấn đề theo hướng của mình trước, sau đó sẽ giúp bé tìm được cái đúng từ trong cái sai. Ngoài ra, các bé sẽ nâng cao được khả năng tập trung, cũng như vui chơi có nề nếp.
Như vậy, song song với IQ, EQ của bé cũng sẽ được khuyến khích phát triển.